Spica Torque
Spica

Samsung Spica I-5700 update firmware from Asia to Europe I570EXXJG2 for bluetooth bug fixed + Trick how to solve exclamation error screen   

สิ้นสุดเวลารอคอย ในที่สุดเจ้า Samsung Galaxy Spica ก็เล่น application Tool อย่างที่รอลุ้นมานานได้ซะที     

ก่อนอื่นต้องบอกที่มาที่ไปก่อนนะครับ เครื่องที่ใช้อยู่เป็น 2.1 ตัวที่ทางศูนย์ Samsung upgrade ให้ มันก็ดูจะใช้งานได้ดี ใช้หูฟังบลูทูธได้ เล่นเน็ตได้ ใช้งานได้คุ้มค่า จนกระทั่งไปเจอว่า Rom ตัวนี้มันมีปัญหา คือ เวลามันต้องไปต่อกับอุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่อุปกรณ์ท้องตลาดโดยผ่านบลูทูธ มันจะ pair ได้ แต่ว่า connect ไม่ได้ เช่น ต่อกับ GPS external หรือ OBD ไม่ว่าจะใช้ software ของค่ายไหนๆ ก็เป็นเหมือนกันหมด ทำให้เล่น application กับของพวกนั้นไม่ได้เลยครับ จนกระทั่งมีรอม I5700XXJE1 ออกมา และก็ตามด้วย I5700XXJG2 ซึ่งมีคนนำไปลองดูแล้วพบว่าแก้ปัญหาต่อบลูทูธได้อย่างหายขาด มันก็เลยน่าสนใจทำให้คนที่ยังไม่เคย root หรือ flash Android เลยอย่างผมอยากลุ้นขึ้นมา เพื่อจะได้ลองใช้ OBD ที่มีอยู่ได้ซะที    

Boot Error

สิ่งที่เราจะทำเป็นการ Flash firmware ข้ามโซน คือเราจะใช้ firmware ที่เค้าจัดทำสำหรับโซนยุโรปมาแฟรชลงกับเครื่องที่เคยใช้ firmware โซนเอเซีย จึงทำให้บางคนอาจจะปัญหาเกิดขึ้น ถ้าใช้วิธีตามเว็บทั่วๆไป จะพบว่าตอนบูทจะบูทไม่ขึ้น คือจะเห็นเป็นรูปเครื่องหมายตกใจกับรูปมือถือคล้ายๆ รูปนี้ และก็หน้าจอค้างไป (ถ้าเกิดไปกดปุ่มเมนู ก็จะบูทแล้วค้างที่โลโก้ Samsung) แต่ถ้าทำแบบที่ผมทำก็จะไม่มีปัญหานี้เกิดขึ้นครับบูทเสร็จใช้งานได้โอเค         

   

   เนื่องจากเป็นการ flash ครั้งแรก มาเริ่มทำความเข้าใจกันก่อนครับ สิ่งที่มือใหม่ควรจะรู้ก่อนก็คือ          

การ flash firmware มีความเสี่ยง ผู้ทำต้องรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น เครื่องมือถือของคุณอาจจะใช้การไม่ได้เลยก็เป็นไปได้ (แต่อย่าไปกลัวมากครับ ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด)          

Odin Multi Downloader v4.03 คือโปรแกรมที่ทำให้เรา flash firmware จากคอมลงไปในมือถือ Samsung ได้ บางคนอาจจะไปเจอตัวใหม่กว่านี้ 4.16 (สำหรับแคนาดา)ไม่ต้องไปสนใจครับเอาแค่นี้หล่ะพอแล้ว        

spica_jc3.ops เป็นคอนฟิกไฟล์ทำให้โปรแกรม Odin Multi Downloader รู้ว่ามือถือเราเป็นรุ่น spica และตั้งค่าให้เหมาะกับ firmware I570EXXJG2 ระวังจะสับสนกับไฟล์ที่ชื่อ spica.ops ซึ่งใช้ flash spica เหมือนกัน แต่ใช้กับ firmware เก่าๆ ถ้าเอามาใช้จะ flash ไม่ผ่าน แต่ก็แก้ไขกลับมาได้         

I570EXXJG2 เป็นเฟิร์มแวร์ค่ายุโรป ตัวที่ออกเดือนกรกฎาคม 2010 (ดูรายละเอียดการอ่านโค้ดเฟิร์มแวร์เพิ่มนะครับ) ถ้ากลัวจะมีปัญหาแล้วแก้ไขไม่ได้ก็ให้โหลดอีกตัวนึงที่เป็นของเอเชีย I570EDXJC4 เก็บไว้กันพลาดก็ไม่ว่ากันครับ          

Drivers จะได้จากการลงโปรแกรม Kies ของ Samsung
มีสองแบบ คือ          

 1. Driver สำหรับให้ access ข้อมูลเครื่อง ทำให้มอง spica เป็น usb flash drive
 2. Driver สำหรับให้ Odin Multi Downloader ทำการแฟรช firmware

Download Mode: คือการเปิดเครื่อง spica ให้อยู่ในลักษณะพร้อมทำการ flash ทำได้โดยเปิดเครื่องโดยกด 3 ปุ่มพร้อมกัน ได้แก้ ปุ่มลดเสียง + ปุ่มกล้อง + ปุ่มวางสาย          

Recovery Mode: คือการเปิดเครื่อง spica ให้อยู่ในลักษณะพร้อมกู้โปรแกรม หรือ patch โปรแกรม ทำได้โดยกดปุ่ม ลดเสียง + ปุ่มโทรออก + ปุ่มวางสาย พร้อมกัน          

Hard reset: คือการกดแป้นหน้าเครื่องเพื่อให้เครื่องทำการรีเซตตัวเอง จะต้องกดตอนที่เครื่องยังทำงานได้อยู่ โดยกดปุ่มตามนี้ *2767*3855#          

เมื่อทำแล้วสิ่งที่จะได้คือ Firmware ตัวใหม่ที่เล่น Bluetooth hardware ไม่มีปัญหา แต่ข้อเสียก็คือ เครื่องจะตั้ง local เป็นโซนยุโรป เวลาจะตั้งค่า time zone จะไม่มีประเทศไทยให้เลือก และนอกจากนี้จะต้องลงไทยฟอนต์ และตั้งค่า APN ใหม่ ดังนั้นก่อนติดตั้งควรจะทำการ back up ข้อมูลเก่าไว้ก่อน อาจทำผ่าน Google Sync หรือ MyBackup Pro ก็ได้    

   
มาเข้าสู่วิธีการติดตั้งกันเลยดีกว่า         
การเตรียมพร้อม

 1. (คอม) ลงโปรแกรมของ Sumsung ที่ให้มา รวมทั้ง Driver ด้วย
 2. (คอม) ทดลองต่อสาย usb ระหว่างมือถือตอนเปิดปกติ กับคอม windows จะเรียกลง driver ให้มองเห็นเป็น driver usb ธรรมดา
 3. (มือถือ) เลือก setting -> application -> development -> USB debugging
 4. (คอม) ทดลองต่อสาย usb ระหว่างมือถือตอนเปิดปกติ กับคอม windows จะเรียกลง driver ให้มองเห็นเป็น driver debug mode ธรรมดา
 5. (คอม) รีบูท computer
 6. (มือถือ) ตรวจสอบว่าเครื่องไม่ได้มีการ lock Sim ถ้า lock อยู่ให้เปิดเครื่องตอนไม่มีซิม แล้วกด #7465625*638* จากนั้นใส่ unlock code แล้วกด # เครื่องจะปลดล็อค  
 7. (มือถือ) ทำ hard reset กด ตามนี้ *2767*3855#  
 8. (มือถือ) ปิดเครื่องให้สนิท จากนั้นกด ปุ่มลดเสียง + ปุ่มกล้อง + ปุ่มวางสาย เพื่อเปิดเครื่องให้อยู่ใน Download Mode  
 9. (มือถือ-คอม) เสียบสาย USB เข้ากับมือถือ และคอมพิวเตอร์ โดยเสียบเข้าที่พอร์ต USB ที่เครื่องตรงๆ ไม่ผ่านพอร์ตขยายอื่นๆ – ณ ตอนนี้คอมจะ detect พบ hardware ใหม่ ให้ลง driver ตามขั้นตอน Recommended ของ Windows ปกติ ซึ่งเมื่อลงเสร็จจะเห็นว่ามี Modems -> Samsung USB Modem และ USB Controllers -> Samsung USB Composite Device แต่ถ้าคอมเจอว่า Unknown
  • ให้ลบ Unknown แล้วเอา USB ออก
  • เอาแบ็ตออก บูท Spica เข้า Download Mode อีกครั้ง
  • เสียบ usb ใหม่ ตอนนี้ com จะเจอ driver ที่ถูกต้อง
 10. (คอม) เปิดโปรแกรม Odin Multi Downloader 4.03 – ถ้าทุกอย่างถูกต้อง จะเห็นข้อความในช่อง Message ว่า Added!!! Detected!!! และเห็นชื่อการเชื่อมต่อว่าผ่านพอร์ตไหน เช่น Com 11

ลงเฟิร์มแวร์ช่วงที่ 1

 1. (คอม) แตกไฟล์ I570EXXJG2 จะพบไฟล์ย่อยๆ 4 ไฟล์
  • I570EOXEJF1-CSC-MULTI-CL403683.tar
  • I570EXXJD1_Phone.tar
  • I570EXXJG2_CL449301_PDA.tar
  • I570EXXJF1_CL324368_Bootloader.tar
 2. (คอม) กำหนดไฟล์ต้นทางให้โปรแกรมในช่อง OPS, BOOT, PHONE, CSC และเช็คเครื่องหมายถูกในช่อง Reboot, Protect OPS, Reset Time, Debug ONLY, PDA Format ดังรูป
 3. (คอม) กด Start จะเห็นว่าโปรแกรมจะเริ่มส่งข้อมูลไปยังเครื่องมือถือ สังเกตเห็นแถบสีเขียวและมีการจับเวลาทำงาน  
 4. (คอม) ให้รอประมาณ 5-6 นาทีจนเห็นคำว่า PASS สีน้ำเงินขึ้นมาและนาฬิกาจับเวลาหยุดนับ ถ้าได้อย่างนี้ก็สำเร็จไปครึ่งทางแล้วครับ :)
 5. ..

ลงเฟิร์มแวร์ช่วงที่ 2

 1. (คอม) ให้ปลดดสาย USB จากมือถือออกจากคอม, ถอดฝาหลังมือถือ, ถอดแบ็ต จากนั้นใส่แบ็ตกลับ ปิดฝา แล้วเปิดเครื่องแบบ แล้วทำให้เครื่องเข้า Download Mode อีกครั้งหนึ่ง
 2. (คอม) ปิดโปรแกรม Odin Multi Downloader ที่คอม แล้วเปิดใหม่อีกครั้ง  
 3. (คอม) ต่อสาย USB เข้าจากคอมเชื่อมกับมือถือ spica  
 4. (คอม) สังเกตโปรแกรมว่าในช่อง Message มีว่า Added!!! Detected!!! ก็แสดงว่าคอมเห็น spica แล้ว (ถ้าไม่เจอให้ปลดออก ปิดโปรแกรม เปิดโปรแกรม แล้วต่อใหม่) ถ้า Odin ไม่ตอบสนองอาจจะต้องทำการ install driver usb ใหม่อีกครั้ง (หรือถ้าไม่ได้จริงๆ ก็ต้องลงแบบ Manual คือให้ดาวน์โหลดเฉพาะไฟล์ driver ของ spica ไม่ต้องเอา Keis ทั้งหมด แล้วตอนที่เสียบ spica usb เข้าคอม คอมจะถามหา driver ทีละตัวๆ ไปครับ ถ้าไม่ถามหาก็ลบ Driver เก่าก่อน reboot ทั้งคอม ทั้งมือถือ แล้วลองใหม่ :( แต่ถ้าทำตามขั้นตอนละเอียดข้างบนแล้ว ไม่น่าจะมีปัญหาครับ)
 5. (คอม) กด Reset Files แล้วกำหนดไฟล์ต้นทางในช่อง PDA และ เช็คเครื่องหมายถูกในช่อง Reboot, Protect OPS, Reset Time ส่วนช่องอื่นปล่อยว่างไว้ ดังรูป
 6. ..

  หมายเหตุ ณ ขั้นตอนนี้ให้เอาติ๊ก PDA format ออกนะครับ

 7. (คอม) กด Start แล้วรอจนโปรแกรมขึ้นคำว่า PASS บนพื้นหลังสีน้ำเงินดังรูป เป็นอันเสร็จสิ้นการ flash firmware ข้ามโซน 
 8. ..

ขั้นตอนมันอาจจะดูวุ่นวาย ยุ่งยาก บางอันอาจจะไม่จำเป็นด้วยซ้ำ แต่ที่เขียนไว้เพราะบางคนก็มีปัญหา อย่างตอนลง Driver มันไม่มีวิธีแน่นอนที่บอกเราได้ว่าลงแบบนี้แล้วจะถูกต้องเลย ก็เลยเขียนเผื่อ ๆ ไว้ เพราะถ้าทำตามนี้จริง ๆ คิดว่าต้องสำเร็จครับ แลก็ไหนๆ เราก็เริ่มต้นเครื่องใหม่แล้ว ก็เลยแนะนำว่าควรจะทำอะไรต่ออะไรต่อไปเลยก็คือ        

 • root, ลง font, ตั้งค่า APN ใหม่ เปลี่ยน Launcher- แนะนำให้ดูที่นี่ http://www.thaiandroidphone.com/thread-198-1-1.html โดยข้ามขั้นตอนแรก แล้วขั้นตอนที่ II เป็นต้นไป และในขั้นตอนที่ II ตามเว็บนี้ให้ใช้ไฟล์ spica_jc3.ops ห้ามใช้ spica.ops เพราะจะทำให้ลงไม่สำเร็จ (อาการลงไม่สำเร็จคือหน้าโปรแกรมในช่อง message จะค้าง แค่ 8-9 บรรทัดแล้วหยุดนิ่ง ไม่มีแถบความคืบหน้าสีเขียววิ่ง)
 • การ root ทำได้ง่าย ๆ โดยใช้ไฟล์ i5700_LK2-08_PDA.tar ลงเหมือนลงเฟิร์มแวร์ช่วงที่ 2 ก็คือ ใส่แค่ .ops และไฟล์ i5700_LK2-08_PDA.tar ในช่อง PDA จากนั้นก็กด Start
 • ..

  ..
  ..

 • จากนั้นแนะนำให้ลง application เพิ่ม
  • SMS Handcent
  • Toggle Data
  • PDANet
  • Drocap2
  • และก็ลง Software สุดท้ายจะได้หน้าตาแบบนี้ที่เห็นในรูปแรก
  สำหรับใครที่มีปัญหาทำยังไงก็ไม่ได้อย่างที่เขียนมา ให้ทำตามนี้ครับ

 • ถ้าเจอรูป มือถือ กับ คอม อย่างนี้ แสดงว่า ไปถอดสาย usb ก่อนที่จะเห็น PASS สีน้ำเงิน คือลงไม่เสร็จนั่นเอง แล้วก็เผลอไปบูทมัน มันจะบูทไม่ขึ้น ให้ทำการ up firmware ใหม่ตั้งแต่รอบแรก (ที่ใส่ boot, phone, CSC)
 • ถ้าเจอเครื่องหมายตกใจ กับ มือถือ อย่างนี้ เช่นไปเลือกลงทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้รีเซ็ต หรือลงแบบ One Package โดยใช้ไฟล์ที่ไม่เหมาะสม ทำให้ไฟล์ลงไม่สมบูรณ์ ให้ลงแบบแยกส่วน ทีละขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ขั้นตอน hard reset เลย
 • กรณีที่ Odin ไม่ตอบสนองเลย เช่น ลงเวอร์ชั่นนึงไป แล้วจะลงอีกเวอร์ชั่นทับ จริง ๆ ก็ควรจะลงทับได้ แต่ทำไม Odin ไม่ตอบสนอง อะไรทำนองนี้ ให้ทำ hard reset แล้วบูทเครื่องใหม่ จะเห็นว่าเครื่องจะกลับมาให้เราเล่นเหมือนตอนแรกอีกครั้งครับ ไม่มีอะไรน่ากลัว แต่เสียเวลาเท่านั้นเอง

....

 Link:         

บทความนี้สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539