บันทึกการเดินทางจากสนามบินกรุงเทพฯ สู่ Hobart ทัสมาเนีย
Oct 2009 เดินทางด้วยสายการบินไทย ออกเดินทางเที่ยงคืนสิบห้านาที ถึงเมลเบิร์นประมาณเที่ยงวัน (เดินทางประมาณแปดชั่วโมง) แล้วต่อด้วยสายการบิน Jet Star ซึ่งออกจากเมลเบิร์นประมาณสี่โมงเศษ และถึงสนามบินโฮบาร์ทเกือบหกโมงเย็น

ที่สนามบินเมลเบิร์น การต่อเครื่องบินภายในประเทศนั้น ต้องได้รับการตรวจกระเป๋าก่อน แล้วจึงเดินขึ้นไปยังชั้นสอง ซึ่งจะเป็นที่ต่อเครื่องภายในประเทศ สับสนนิดหน่อย เพราะการ Check in ของ Jet Star ต้องทำกับเครื่อง ก่อนที่จะเข้าไปโหลดกระเป๋ากับพนักงาน

การเดินทางด้วยสายการบิน Jet Star นั้นให้น้ำหนักได้ไม่เกิน 22 กิโลกรัม หากเกินกว่ากำหนด จะโดนปรับกิโลกรัมละ 10 เหรียญ (และวันนี้หนักเกินไปกิโลกว่าๆ ก็โดนปรับไปสี่สิบเหรียญ เซ็งนิดๆค่ะ……)

สนามบินทัสมาเนียนั้นเล็กมาก เดินลงจากเครื่องก็เดินตรงไปยังตัวอาคารได้เลย มีรถเข็นเหมือนสนามบินทั่วไป แต่ค่าบริการไม่เหมือนกัน รถเข็นที่นี่ต้องเสียค่าเช่าสี่เหรียญ …. ถ้ารู้ก่อนว่าสนามบินมันเล็กขนาดนี้ คงไม่เช่าให้เปลืองเงินอ่า…….

มาดูเรื่องอากาศบ้างดีกว่า อากาศที่ทัสมาเนียค่อนข้างที่จะแปรปรวน ในบางวันอาจมีถึงสี่ฤดู ตอนเช้าแดดจัดและร้อน สายๆ ลมแรง บ่ายๆ ฝนตก และตอนเย็นหนาวมาก อากาศคาดเดาค่อนข้างยาก หลายๆ คนที่นี่บอกได้ว่า IT’S TASMANIA’S WEATHER

หน้าร้อนที่นี่พระอาทิตย์ตกดินสองทุ่มกว่า ๆ จนถึงสามทุ่ม ช่วงเวลากลางวันยาวนาน

สำหรับดึกๆ ไม่ควรเดินคนเดียว เพราะอันตราย แม้ผู้คนในเมืองนี้จะมีน้ำใจ แต่ก็ยังมีวัยรุ่นคึกคะนองที่ชอบปาของใส่คนเอเชียอยู่เหมือนกัน อันนี้ต้องระวังค่ะ

เรื่อง อาหารการกิน ราคาประมาณแปดเหรียญขึ้นไป กาแฟก็แก้วละเกือบสี่เหรียญในร้าน café ราคาบ้านพักสำหรับแชร์เฮ้าส์ประมาณ 90 – 130 เหรียญ

ขออนุญาตแนะนำเล็กน้อยว่า ควรนำร้องเท้าผ้าใบมาสองคู่ ไม่ควรใช้ร้องเท้ามีส้น เพราะเดินลำบากมาก พื้นที่ส่วนใหญ่ Hilly ขึ้นๆลงๆ

ตลาดนัดวันเสาร์ของที่นี่ หรือ Salamanka Market นั้นเปิดแต่เช้าตรู่จนถึงบ่ายสาม ถ้าใครมีโอกาสมา แนะนำให้ไปกินไส้กรอกเยอรมัน อร่อยดี (มาขายถึงนี่ไม่อร่อยได้ไง) และมีร้านขายของจิปาถะมากมาย ร้าน Chocolate Fuge ก็อร่อยดีค่ะ

วันนี้เอารูปมาฝากสองรูป

ร้านไส้กรอกในตลาด..

ร้านไส้กรอกเยอรมัน……..อันละ 5 เหรียญ
และก็อีกอันนึง การแสดงกลางแจ้งใน Salamanka Market
คราวหน้าจะมาเขียนต่อเรื่องเที่ยว Richmond นะคะ ^^