หลังจากมีคนโทรมาถามว่าจะขอให้ช่วยเปลี่ยนการต่อไฟท้าย LED Superlux หรือไฟท้ายสไตล์เบนซ์ของครูซ ให้เป็นแบบเบรคเต็ม 4 ชิ้น ไฟหรี่เต็ม 4 ชิ้นแล้วก็ใช้ตัดหมอกหลังได้ด้วย ตัดหมอกหลังที่ว่านี้คือบังคับให้ไฟ 2 ชิ้นที่อยู่ตรงกระโปรงหลังติดค้างจ้าตลอดเวลา จ้าพอๆ กับไฟเบรค ซึ่งเอาไว้ใช้เวลาทัศนวิสัยไม่ดีแล้วต้องการให้รถที่ขับตามมามองได้ชัดเจนขึ้นได้ด้วย แต่ผมไม่สะดวกที่จะทำให้เนื่องจากมีงานประจำอยู่มาก และยังอยู่ตั้งระยอง แค่ค่าน้ำมันขับรถก็ 700 บาท ไม่นับค่าทางด่วนและค่าสึกหรอของรถและยางนะครับ หรือว่าถ้าท่านขับรถมาผมก็ว่าจะยิ่งลำบากกันเข้าไปอีก ก็เลยคิดว่าเอาหล่ะ มาเขียนวิธีทำที่ละเอียดๆ ก็แล้วกัน เสียเวลาสักหน่อย แต่ท่านที่อยากจะรู้ ศูนย์ หรือ ผู้จำหน่ายท่านอื่น จะเอาไปทำให้ลูกค้า เพื่อความสะดวกที่ว่าลูกค้าจะได้ไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน เสียค่าช่าง 2 ต่อนะครับ

จริงๆ แล้วการต่อสายไฟของท้ายสไตล์เบนซ์มีได้ 4-5 วิธีตามแต่เทคนิคช่างแต่ละคน 1 สาย, 2 สาย, 3 สาย สายสั้น สายยาว ถอดง่ายถอดยาก ตัดต่อ ไม่ตัดต่อ แต่วิธีการที่นำเสนอต่อไปนี้ อาจทำให้การติดตั้งมีอะไรเกะกะเล็กน้อย แต่เป้าหมายของการทำสายไฟพ่วงแบบนี้มีเป้าหมายสำคัญเพียงอย่างเดียวคือไม่มีการตัดต่อสายไฟเก่าของ Cruze เลยแม้แต่เส้นเดียวดังนั้นเมื่อถอดไฟท้ายสไตล์เบนซ์พร้อมสายไฟที่ทำมา และติดตั้งไฟชุดเก่าคืนกลับดังเดิม จะไม่มีใครทราบเลยว่าเคยติดท้ายชุดแต่ง หรือได้ดัดแปลงวงจรเก่าอะไรไป :) รับทราบกันก่อนนะครับจะได้ไม่บ่นกัน :) ส่วนผลพลอยได้ก็มีอื่นๆ เช่น ถอดใส่ง่าย ติดตั้งเร็ว ใช้อุปกรณ์มาตราฐานที่ใช้ในรถยนต์ และสามารถแท็บสายพ่วงอื่นๆ ได้เพิ่มเติมได้ง่ายภายหลัง เป็นต้น อันนั้นเป็นผลพลอยได้ ไม่ใช่ใจความอะไรสำคัญ

ข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลจริง ที่ได้ศึกษารวมรวมและปรับปรุงการติดตั้งให้ตรงตามใจลูกค้ามาเรื่อยๆ แต่ไม่รับประกันสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ หากใครนำไปทำและเกิดความเสียหายก็เป็นความรับผิดชอบของท่านที่นำไปทำเองนะครับ ผมบอกได้เพียงแต่ว่าข้อมูลนี้เป็นสิ่งที่ผมทำและใช้งานได้จริงครับ

เทคนิคที่ใช้ทำไม่มีอะไรมาก ถ้านับย้อนกันไปจริงว่าใช้ความรู้อะไรทำ ก็แค่ใช้ความรู้ ม.1 ที่ได้เรียนมาจากอาจารย์ที่สวนกุหลาบเมื่อครั้งปี 2531 ก็สามารถทำได้ครับ ขอขอบคุณอาจารย์ไว้ ณ ที่นี้ด้วย แต่เนื่องจากรถยนต์ราคาหลายบาท ก็ต้องอาศัยอาจารย์ Google ช่วยหน่อย ศึกษาสักพักก็คิดว่า อืม ไม่มีปัญหา แต่จะเอารถใครลอง และจำเป็นจริงๆ หรือเปล่าที่จะต้องทำ ไฟหรี่ 4 ไฟเบรค 4 แล้วก็ตัดหมอก 2 ดวง ก็เลยรีรอหารถเพื่อนสนิทมาลองก่อนครับ และวันนึงก็ได้เพื่อนมาลองกันครับ ลองวิ่งอยู่หลายเดือน ก็เลยได้เวลาเอามาทำให้กับท่านที่จอง LOT #7 ในคลับ CruzeThailand.com ครับ

ในบทความนี้จะเป็นการเขียนการทำสายไฟเพื่อช่วยให้ลูกค้าติดตั้งได้รวดเร็ว ไม่ผิดพลาด และได้ผลลัพธ์ตรงใจลูกค้านะครับ ถ้าท่านเจ้าของรถจะเอาไปทำเอง ไม่ต้องทำตามทั้งหมด แต่ให้เลือกเฉพาะส่วนที่เป็นเทคนิคสัญญาณไฟก็พอครับ


ขั้นตอนที่ 1 เตรียมอุปกรณ์มาดูอุปกรณ์ตามรูปกันก่อนครับ ที่ต้องมีก็คือ
1. สายไฟรถยนต์ 0.5 มิลลิเมตรเต็ม หรือสาย AWG 18 (AWG: American Wide Gauge) ครับ สีขาวยาว 2.20 เมตร สีเขียวยาว 2.40 เมตร สีแดงยาว 2.60 เมตร และสีอื่น(ผมใช้สีฟ้า) ยาวสัก 40 ซม. ครับ ราคาปกติเมตรละ 10 บาทหาได้ตามร้านทำรถยนต์ ซื้อท่ออ่อน(กระดูกงู)ร้อยสายไฟขนาด 10 มม. มาด้วยประมาณ 2.5 เมตร ราคาเมตรละ 15-20 บาท (ดูในรูปขั้นตอนที่ 4)

2. ที่บัดกรี อย่างถูกก็ 90-120 บาท หาได้ตามร้านอมร หรือ โฮมโปร
3. ตะกั่วบัดกรี ม้วนละ 50 บาท เล็กหน่อยก็ 35 บาทครับ
4. เทปพันสายไฟ ผมใช้ 3M ขนาดบางหาได้ตามโฮมโปรเช่นกัน ม้วนละ 50 บาท
5. ที่ตัดสายไฟผมใช้คีมปอกสายไฟ (ตัวขวามือสีเหลืองๆ ครับ แต่ท่านเจ้าของรถใช้กรรไกรตัวซ้ายก็พอ :)
6. ท่อหดครับ สองขนาด ขนาดไว้หุ้ม 1 สายกับไว้หุ้ม 2 สายใหญ่หน่อย หลาละ 10 บาท
7. อุปกรณ์วัดสายไฟ เพื่อทำตามขนาดที่ผมกะไว้ให้ท่านได้เหมือนกันครับ ถ้าท่านกะเองก็ไม่ต้องใช้ของพวกนี้
8. คีบเข้าหัวสายไฟ ราคาประมาณ 200-400 บาท ท่านอาจจะใช้คีมปากจิ้งจกก็พอ แต่ต้องใช้แรงมากหน่อยครับ
9. หัวและ ขั้ว pin สายไฟ ใช้ตัวผู้และตัวเมียอย่างละ 11 ตัว หัว Connector ตัวผู้ และตัวเมียอย่างละ 3 หัว รายการนี้สำหรับท่านที่ต้องการให้การติดตั้งรวดเร็ว ช่วงหลังนี้ผมทำให้ท่านที่อยู่ต่างจังหวัดครับ ลดขั้นตอนการสับสนระหว่างติดตั้ง พอเราทำเสร็จจะไม่มีทางใส่ขั้วสลับกัน (ที่โรงงานเรียกกันว่าเป็น POKAYOKE หน่ะครับ) ลูกค้าหลายท่านชอบครับ ขั้วไฟรวมๆ ตามรูปประมาณ 50-70 บาท ไม่แพง แต่มันหายาก เดินหาตั้งนานสุดท้ายสั่งโรงงานที่ปางปูส่งมาครับ
10. ไดโอดไฟฟ้า 3 ตัว เพื่อใช้ไฟชิ้นเดียวแต่เปิดทั้งเบรคและตัดหมอกโดยไฟไม่ย้อนกลับ รถยนต์เราใช้ไฟ 12V แต่ผมเลือกใช้รุ่นที่ทนไฟได้ถึง 40V ครับ เป็น Schottkey Diode ข้อดีมันคือเวลาไฟไหลผ่านจะ Drop ไฟแค่ 0.2 Volt ทำงานเร็ว หาซื้อได้ตามร้านบ้านหม้อ หรือร้านอิเลคทรอนิคส์ใกล้บ้าน
11. มิเตอร์ไฟฟ้า Multimeter เอาไว้เช็คว่าหลังทำเสร็จ เจ้าไดโอดทำงานถูกต้องไหมก่อนส่งให้ลูกค้า แต่ถ้าท่านไม่มีเครื่องมือ แล้วท่านมั่นใจว่าต่อถูกก็ไม่ต้องเช็คสายครับ

ขั้นตอนที่ 2 ทำสายไฟสีเขียว และสีขาว เพื่อโยงไฟหรี่ และไฟถอย อันนี้ง่ายมากครับ
2.1 ตัดสายไฟสีเขียว สีขาว ที่ซื้อมา 2.40 เมตรเป็น 3 เส้น เส้นแรกยาว 2 เมตร ส่วนที่เหลือตัดเป็นเส้นสั้นๆ ยาวเส้นละ 20 ซม.
2.2 เส้นที่ยาว ให้วัดจากปลายข้างนึง พอได้ระยะ 65-67 ซม. ให้ใช้คีมเปิดฉนวนออกสัก 3-4 มม เพื่อเปิดระยะให้เราต่อสายพ่วง จากนั้นพันสายเส้นเล็กเข้าที่ตรงที่ปอกไว้ แล้วบัดกรีเพื่อยึดสายไฟให้มั่นคง ดังรูป


2.3 ใช้ท่อหดหุ้ม แล้วใช้ลมร้อน เปลวไฟจากไฟแช็ค หรือความร้อนจากที่บัดกรี ทำให้ท่อหดหดรัดสายไฟบริเวณที่บัดกรีตามรูปทำอย่างนี้ทั้งเส้นสีขาวและสีเขียว

ขั้นตอนที่ 3 ทำสายไฟสีแดง เพื่อใช้โยงไฟเบรคและต่อไฟตัดหมอก
3.1 ตัดสายไฟสีแดงที่ซื้อมาเป็น 5 เส้นตามขนาด 135 ซม., 73 ซม., 20 ซม., 24 ซม., 4 ซม., 4 ซม. หลังจากนี้จะเรียกชื่อว่า แดง135, แดง73, แดง24, แดง20 และ แดง4 ตามลำดับเพื่อเตรียมทำสายไฟตามวงจรดังรูป

3.2 ตัดขา Diode ทั้ง 3 ตัว ให้สั้น ขูดผิวที่ขาทั้ง 2 ด้านเพื่อให้บัดกรีง่าย
3.3 ต่อปลายข้างหนึ่งของสายแดง135 เข้ากับไดโอดโดยให้ด้านที่มีสัญลักษณ์อยู่ตรงข้ามกับการบัดกรีดังรูป

3.4 เปิดฉนวนสายแดง73 ที่ระยะวัดจากปลายทั้งสองด้าน 8-9 ซม. ดังรูป

3.5 บัดกรีสาย แดง73 เข้ากับปลายอีกข้างของไดโอดที่ได้จากขั้นตอน 3.3
3.5 เปิดฉนวนสายแดง25 ที่จุดกึ่งกลาง ระยะวัดจากปลายด้านนึงประมาณ 12-13 ซม. (ดูรูปขั้นตอน 3.9 ครับ)
3.6 พันสายแดง25 เข้าที่จุดเปิดฉนวนของแดง73 ด้านใกล้ไดโอด บัดกรีแล้วใช้ท่อหดหุ้ม (ดูรูปขั้นตอน 3.9 ครับ)
3.7 บัดกรีสาย แดง4 เข้ากับไดโอด โดยต่อกับด้านที่มีขีดสัญลักษณ์ ส่วนอีกด้านของไดโอดให้บัดกรีสายสีอื่น(สีฟ้า) ทำอย่างนี้ทั้ง 2 เส้น ดังรูป

3.8 บัดกรีสายในข้อ 3.7 เส้นนึงเข้ากับบริเวณที่เปิดฉนวนกลางสายแดง25 และ อีกเส้นนึงเข้ากับจุดเปิดฉนวนของแดง73 ด้านที่เหลือ แล้วหุ้มด้วยท่อหดกันไฟฟ้าช็อต (ให้สอดท่อหดก่อนบัดกรีสาย)
3.9 หุ้มท่อหดที่ขาตัวไดโอดทุกตัวจะได้สายดังรูป

3.10 ทดสอบด้วย Multimeter ว่าไดโอดจะต้องอยู่ในสภาวะป้องกันไฟจากสายสีแดงปลายยาวกลับไปยังสายสีฟ้าทั้งสองด้าน เลือกโหมด ทดสอบ Diode แล้วแตะขั้วสีแดงเข้ากับสายสีแดงด้านยาว แตะขั้วสีดำเข้ากับปลายสีฟ้า ต้องอ่านได้ว่าไม่มีกระแสไหล และป้องกันไฟจากปลายสีฟ้าทั้งสองด้านกลับมายังปลายสีแดงด้านยาวครับ แตะขั้วสีแดงเข้ากับสายสีฟ้า และแตะขั้วสีดำเข้ากับปลายสีแดงด้านยาว จะต้องไม่มีกระแสไหลเช่นกัน

ขั้นตอนที่ 4 จัดสายไฟสีเขียว สีขาว สีแดง เข้าชุด โดยใช้ท่อร้อยสายไฟ โดยช่วงข้อต่อพ่วงให้เอากระดูกงูช่วงสั้นคร่อมให้ได้ระยะประมาณ 5 ซม. แล้วพันด้วยเทปพันสายไฟดังรูป

ขั้นตอนที่ 5 เข้าขั้วสาย (ของผมใช้ตัวผู้) เข้ากับชุดสายไฟพ่วง จะมีปลายสายทั้งหมด 11 ปลายเข้าด้วยขั้วสายทั้งหมด 11 อัน ดังรูป

ขั้นตอนที่ 6 กำหนดมาตราฐานตัวเองในการวางตำแหน่งขั้วสายไฟ กรณีของ thaiauto ใช้ ดังรูป ทำอย่างนี้ให้เหมือนกันทั้ง 3 ปลาย (ปลายด้ายยาวจะมีแค่ 3 ขั้ว แดง เขียว ขาว ไม่มีสีฟ้า)

ขั้นตอนที่ 7 เข้าหัวด้านโคมไฟ (ต่อไปนี้จะเรียกไฟจากซ้ายไปขวาว่า A-B-C-D)
7.1 ชิ้น A ดึงสายสีขาวออกมาให้อยู่ด้านขั้วไฟ เก็บรอยต่อพันเทปพันสายไฟให้เรียบร้อย ดังรูป

7.2 พ่วงสายสีเขียว และ สีแดง20 เข้ากับสายเดิมของชิ้น A ดังรูป แล้วพันปิดด้วยเทปพันสายไฟให้เรียบร้อย

7.3 เข้าขั้วตัวเมียที่ปลายสีขาว เขียว และแดง ดังรูป

7.4 ชิ้น B และ C ตัดสายสีเขียวบริเวณจากขั้วไฟสีดำประมาณ 4 ซม. ดังรูป

7.5 เข้าหัวปลายทั้ง 4 ของชิ้น B, C ดังรูป

7.6 เสียบปลายของ A, B, C ให้ตรงตามที่ตัวเองได้กำหนดไว้ในข้อ 6 กรณีของ thaiauto ใช้ดังรูป

พอทำดังนี้ เวลาลูกค้าเอาไปติดตั้งจะไม่มีข้อผิดพลาดเนื่องจากขั้วไฟที่มีรูปแบบเฉพาะจะให้ใส่ได้ในลักษณะเดียวเท่านั้น กลับขั้วใส่ไม่เข้าครับ จะเห็นได้ว่ามีรายละเอียดพอประมาณครับ แต่ทำแล้วจะได้สายไฟสวยงาม ไม่ยุ่งไม่วุ่นวาย ติดตั้งง่าย ดังรูปแค่จับเสียบ 3 หัวก็เสร็จ สะดวกได้วงจรแบบรูปครับ


เปิดไฟปุ๊บไฟหรี่ก็ติดดวงไฟที่ตัวรถแล้วผ่านสายสีเขียวที่พ่วงมายังไฟหรี่ที่กระโปรงหลังทำให้ไฟหรี่ติดครบ 4 ชิ้น พอเหยียบเบรคก็ติดครบ 4 ชิ้น และมีไดโอดป้องกันไฟไหลย้อนไปยังขั้วตัดหมอกด้วยครับ พอเปิดตัดหมอกหลัง(ต้องเปิดไฟหน้าก่อนนะครับ)ไฟจ้าขึ้นที่กระโปรงท้ายและมีไดโอดป้องกันไฟไหลย้อนไปยังขั้วไฟเบรคครับ ส่วนไฟถอยก็ติดตามวงจรล่างสุดเป็นหลอดสีขาว 2 ดวงรับไฟ 12V จากขั้วไฟถอยของไฟชิ้นใหญ่ซ้ายมือหรือที่ผมเรียกว่าชิ้น A ครับ
YouTube Preview Image

ระยะสายที่เขียนไว้ให้นี้ ไม่ได้เป็นระยะตายตัว แต่เป็นระยะที่ผมใช้ทำสายของผม ท่านอาจจะทำยาวหรือสั้นกว่านี้ก็ได้ครับ แต่สำหรับท่านที่ยังไม่รู้จะเริ่มที่ระยะไหนก็ให้เอาระยะที่ผมทำไว้เป็นตัวตั้งแล้วทำระยะของท่านเองได้ครับ ข้อมูลที่ได้มาทั้งหมดนี้นอกจากขอบคุณอาจารย์ตอนม.1 ที่สวนกุหลาบ อาจารย์ google แล้วต้องขอขอบคุณ ครูซขาวของคุณยุ่งที่ทดสอบคันแรก ขอขอบคุณ Google search และ Vios club ไว้ด้วยครับ

ท้ายที่สุดนี้ที่ผมเขียนข้อมูลไว้ให้อย่างละเอียด ก็หวังว่าจะทำให้ผู้มีใจรักครูซท้ายเบนซ์ได้รับสิ่งที่ท่านต้องการ ผู้ขายท่านอื่นนำไปต่อยอดทำให้ดีขึ้นๆ ไปครับ เคยมีคำถามว่าคนโปรไฟล์ขนาดจบสวนกุหลาบ เกียรตินิยมป.ตรีวิศวะไฟฟ้าจุฬา ป.โททุนมอนบุโช Tokodai มีเงินเดือนตั้งเยอะอยู่ในโรงงานชิ้นส่วนรถยนต์ ทำไมมาเสียเวลาทำอะไรกับไฟท้ายสไตล์เบนซ์ กับคลับครูซ อยากบอกว่ามันไม่ใช่แค่เงินอย่างเดียวแต่เพราะว่าชอบ Cruze และไฟ Superlux นี้ด้วย !!! จึงได้ค้นหา ค้นคว้า ทดลอง ให้เวลากับทั้งไฟ และทั้งโปรแกรมเว็บ ได้ทำอะไรๆ ให้ลูกค้า และได้ทำอะไรๆให้เว็บ ซึ่งถ้าไม่นับรายได้จากการขายของตัวเองแล้วไม่เคยรับเงินจากการทำงานให้เว็บของคลับเลยแม้แต่บาทเดียว และจ่ายให้เว็บครบถ้วนทุกจำนวนเท่ากับผู้ขายรายอื่นๆ ครับ และจากนี้ก็คงจะฝากท่านอื่นต่อไปด้วยนะครับ :)

ผู้ที่นำบทความไปเผยแพร่ กรุณาอ้างอิงที่มาด้วยครับ