อันนี้โอนมาจากที่เขียนไว้ใน Hi5 ปี 2008 – Jun 22, 2008 2:29 AM

วันนี้ฟุ้งเรื่องอุปกรณ์ในรถยนต์สักหน่อย เดิมก็มีอะไรๆฟุ้งๆอยู่ทั่วไปแต่ก็ไม่ได้เขียนลงไว้ซะที ตั้งแต่เด็กๆ คิดว่ารถยนต์น่าจะมีตัวช่วยจอดรถ จนเดี๋ยวนี้มีระบบจอดรถอัตโนมัติกันไปแล้ว คิดว่าน่าจะมีระบบสื่อสารระหว่างรถ บอกต่ำแหน่ง บอกสถานะไฟสัญญาณทั้งหมด คิดว่าต่อไปรถยนต์ไม่น่าจะมีที่ปัดน้ำฝนเพราะมันเป็นอุปกรณ์ที่ติดมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว แต่วันนี้ขอเขียนรายละเอียดอันนึงที่นาจะเป็นจริงได้ในไม่กี่ปี หรือมีอยู่แล้วในตลาดแต่หาไม่เจอ ถ้าใครเจอช่วยบอกด้วยเพราะอยากซื้อมาติดซักตัวนึงครับ

เจ้าตัวที่ว่าก็เหมือนกล่องดำในเครื่องบิน แต่เริ่มต้นเอาแค่ฟีเจอร์ที่พอเหมาะพอควรก่อน หน้าที่ของมันก็คือ เก็บภาพจากการที่คนขับมองออกไปหน้ารถ และสามารถเอาไว้ใช้เป็นหลักฐาน เวลาเกิดอุบัติเหตุ ของพวกนี้มีอยู่แล้วตามตลาดไต้หวัน สหรัฐอาหรับอิมิเรต เป็นต้น

แต่ว่าฟีเจอร์ที่มีขายทั่วไปก็คือ เก็บภาพก่อนเกิดอุบัติเหตุสักเล็กน้อย คือ อาจจะ 20 วินาที ถึง 1 นาที ซึ่งทำให้เหมาะกับรถยนต์ใหญ่ๆที่มุ่งไปทางหาหลักฐานก่อนเกิดอุบัติเหตุ ถ้าเอามาขายบ้านเรา มีแต่เจ้งกับเจ้ง เพราะว่ามันใช้อย่างอื่นไม่ได้เลยนั่นเอง

งั้นถามว่าถ้าอยากได้ฟีเจอร์อะไรเพิ่ม ก็คิดว่าน่าจะเป็นอย่างนี้นะครับ 

  1.  Record upto 2 hours journey (Cyclic file system, 1 file/1 min) 
  2.  Selectable automatic/manual stop recording 
  3.  Integrated with GPS module 
  4.  Interactive 10s report via MMS to Owner by Event/On-request 
  5.  Zoning automatic alert 
  6.  DC-in power shortage alert 
  7.  VDO output 
  8.  Price 5,000 THB 
  9.  Dimension 150 x 40 x 20 mm

เอาเป็นข้อๆ ข้อ 1 สำคัญมาก ถ้าเก็บภาพไม่ได้ก็เลิกขายกันไปเลย แต่จะเก็บภาพทั้งที จะเก็บสั้นๆทำไมในเมื่อยุคนี้เมมโมรี่มันถูก ก็เก็บมันทั้งการเดินทางเลย แต่ถ้าจะเอามากกว่า 2 ชั่วโมง สงสัยไอ้ที่จะเก็บมันต้องใหญ่เป็น harddisk 3.5 นิ้วแน่ๆ เอาเป็นว่า ใช้ memory ขนาด 2 GB ได้ก็แล้วกันครับ น่าจะได้ 2 ชั่วโมงหล่ะน่า เพราะ VCD 2 ชั่วโมงยังแค่ 1.4GB เอง ส่วนการเก็บไฟล์ก็ให้มันเขียนไฟล์ละ 1 นาที พอครบ 2 ชั่วโมงก็เริ่มลบนาทีที่ 1 ออกไปวนๆไปเรื่อยๆ

ข้อ 2 ก็เอาเป็นว่าถ้าตั้ง automatic นี่ก็หลังเครื่องดับไป 1 นาทีก็หยุดบันทึกได้ ดูจากระดับไฟ ที่รับมาจากที่จุดบุหรี่ตกไป

ข้อ 3 มันควรจะมี GPS ด้วยจะได้เก็บข้อมูล ความเร็ว กับตำแหน่ง ใส่ลงไปในภาพได้ และได้ประโยชน์อื่นๆตามมา

ข้อ 4 ข้อนี้จะทำให้ขายได้เพราะว่า คนส่วนใหญ่จะห่วงรถ มากกว่ากลัวชน ถ้ารถมันอัดภาพ ส่งมาให้ได้ทาง mms ก็น่าสนุกนะ สมมติจอดรถทิ้งไว้ แล้วห่วงรถ ก็กด sms ส่งไปหารถ รถเราอัดภาพมาให้ 10 วินาทีส่งทาง mms เข้ามือถือเรา

ข้อ 5 อันนี้เผื่อรถหาย ถ้าออกนอกโซนที่ตั้งไว้ก็ให้ส่ง sms มาแจ้งเลยว่าอยู่พิกัดไหน อันนี้มีอยู่แล้ว ในระบบกันขโมยดีๆครับ แค่เอามารวมไว้

ข้อ 6 อันนี้เผื่อขโมยเข้ามาแล้วรู้จักเครื่องมือเรา จะตัดทิ้งเราก็ให้ลมหายใจ เฮือกสุดท้ายส่ง sms ไปบอกเจ้านาย(เจ้าของรถ)สักหน่อย

ข้อ 7 ก็ไว้เล่นภาพย้อนหลัง ถ้าไม่มีอย่างน้อยก็ควรเป็น usb port เพื่อดึงไฟล์ออกมา

ข้อ 8 สำคัญ ถ้าราคาแพงใครจะซื้อใช่ไหมครับ ส่วนข้อ 9 ก็เอาให้มันติดตั้งง่ายๆ ตรงกระจกที่ คนขับใช้มองข้างหลัง จะได้ไม่บังตา ตำแหน่งกำลังดี

จากวันนั้นถึงตอนนี้ ถ้าลองไปหาใน ebay จะพบว่ามีกล้องพวกนี้ขายอยู่ ราคาประมาณ 50-600 USD เป็นเงินไทยก็ประมาณ 2000-20,000 บาท จะใช้ key ในการหาว่า  car surveillance camera