Saying love

ไม่ได้มีแค่สาวๆ อย่างเราที่ต้องการความมั่นใจ เขาเองก็อยากให้คุณยืนยัน เรื่อยๆ ว่ายังต้องการเขาอยู่เสมอ ผู้ชายก็อยากให้เราบอกรักเขาเหมือนกันนะ… มีทฤษฎีที่น่าเชื่อถือบอกว่า ผู้ชายเป้นสิ่งมีชีวิตที่ถูกขับดับด้วยสัญชาตญาณและฮอร์โมน เพราะฉะนั้นเมื่อใดที่ฮอร์โมนพุ่งพรวด ก็มักได้รับการตอบสนองง่ายๆ ด้วยการถอดเสื้อผ้าเล่นด้วยก็พอแล้ว แต่บางครั้งก็ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป เพราะผู้ชายบางคนก็ละเอียดอ่อนกว่านั้นเยอะ  เค้าคงไม่ได้คิดเรื่องอย่างว่าตลอดเวลานี่น่า เรายังมีเวลาทำอย่างอื่นด้วย คุยกัน มีความทรงจำดีดีร่วมกัน ผู้ชายก็อยากได้ผู้หญิงคนที่เขานอนคุยด้วยได้ทุกเรื่อง ผู้หญิงที่เขาอยากใช้ชีวิตร่วมด้วยทุกๆวัน  แต่เวลาผ่านไป ความทรงจำหวานๆ เริ่มเลือนหาย ตื่นมาก็เจอหน้า ก่อนนอนก็เจอกันอีกแระ เลยไม่รู้ว่าจะรีบรักกันไปไหน. คุณชอบใช่ไหมเวลาที่แฟนคุณเอาใจใส่ มาดูแลทำอะไรต่ออะไรให้ และชอบที่สุด เวลาเค้าบอกรัก

สปาเกตตี้ไวท์ครีมแฮมเห็ด

วันก่อนอยากทานสปาเกตตี้ เลยเข้าเน็ท หาสูตรอร่อยๆ แล้วก็ได้เจอจริงๆ ไม่คิดว่าเราจะทำได้ จะบอกว่าเราเก่งก็ไม่ใช่อ่ะนะ แต่เราทำตามขั้นตอน ออกมาหน้าตาน่ากิน แทนอร่อยอีกต่างหาก เลยหยิบมาแนะนำ

ส่วนผสม สำหรับ 2 ท่าน

กล้องถ่ายรูปตรงใจสาวๆ

ตอนที่ต้องตัดสินใจเลือกกล้องตัวใหม่ ให้กับตัวเอง คิดแล้วคิดอีก ถามตัวเองว่าอยากได้กล้องแบบไหน ที่ตอบโจทย์ในทุกๆด้าน เวลาที่เราใช้งานจริง. สรรหาข้อมูลต่างๆ ในโลกเทคโนลียี เพื่อประกอบการตัดสินใจ คัดเลือกจนคลอดออกมา    2 ตัว คือ cannon IXUS 210 รับประกันเรื่องคุณภาพของรูปที่ได้แน่นอน กับ  sony TX5 ตอบสนองการใช้ชีวิตได้ทุกสภาพอากาศและแสง หลังจากที่เราได้ไปป่วนเปี้ยนขอลองกล้องทั้งสองตัวอยู่ สอง สาม หน เลยสรุปได้ว่า  TX5  เนี่ยะแระ ตอบโจทย์เรื่องการใช้กล้องของ สาวๆ บ้ากล้องอย่าเรา ฮ่าๆๆๆ งง อ่ะดิ๊….ทำไมเราถึงเลือกใช้โซนี่ ทั้งๆ ที่เมื่อก่อน เราคิดว่า ยี่ห้อนี่ขายเบรน ผลิตภัณท์ของเค้า เม้งงงงงง แพงเว่อร์ ไปซะทุกอย่าง สาวๆ จ้า…ความรู้สึกแรกที่เราได้จับ  TX5  คือ เบา บาง จับถนัดมือ มั๊กๆ เปิดปิดง่าย จอมองภาพกว้างพอดี ส่วน IXUS(…)

No. 3 Energy collector

Hi5 – May 19, 2008 4:09 AM พอดีวันนี้ว่าง เลยขอฟุ้งหน่อย อย่าถือสานะครับ จากตอนที่แล้ว เราต้องการตัวสะสมพลังงาน เพราะเราไม่อยากขับรถที่ความเร็วน้อยกว่า 11.7 กม./ชม.(ซึ่งนั่นเป็นตัวเลขที่มาจาก รถที่ดีที่สุด และตัวเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์แบบ 100%) ก็เลยเป็นเรื่องที่สนใจ เลยมาหาข้อมูลแล้วนั่งเขียนทิ้งเอาไว้ หานู่นหานี่แล้วมานั่งอ่าน ก็สนุกดีครับ แต่เวลาจะเขียน จะเริ่มยังไงดี เริ่มจากตรงนี้ก่อนละกัน ที่ wikipedia.org (keyword energy density หรือ heating value) เราจะหาได้ว่าตัวละสมพลังงานมีสาระพัด เริ่มให้เว่อร์หน่อยก็คือ มวลเรานี้หล่ะ ที่เรียกว่า mass-energy equivalence

Sun light vs Gasoline No.2 – Car Consumption

Hi5 – May 19, 2008 2:42 AM จากตอนที่แล้ว ถ้าเราลองมาคิดเล่นๆ ว่า รถยนต์คันนึงถ้าใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ โดยไม่มีแบตเตอรรี่ การคำนวนจะให้อะไรออกมาบ้าง จะว่าไปก็เป็นการเปรียบมวยไม่ถูกคู่เพราะว่า น้ำมัน มันเปรียบเหมือนแบ็ตเตอรี่ เพราะมันเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ ที่เก็บไว้ในต้นไม้ แล้วไดโนเสาร์กินไป จากนั้นไดโนเสาร์ตาย ซากมันก็จมอยู่ในทะเลและทราย ถูกกดทับไว้ภายใต้สภาวะไม่มีอากาศ บ่มจนเป็นน้ำมัน แล้วคนเราเอามากลั่นเป็น น้ำมันเบนซิน ซึ่งพอนับย้อนไป น้ำมันก็เป็นเหมือนแบตเตอรี่ ที่เก็บพลังงานแสง เอาไว้ในตัวมันอยู่แบบเข้มข้นเลย แต่เราดันมาเทียบกับพลังงานแสงที่ไม่มีแบ็ตเตอรี่ ก็เพราะ ผมยังไม่นิยม battery ลองคิดว่าถ้ารถทั้งโลกใช้ battery แล้วจะเป็นไง จะมีขยะมากขนาดไหน อีกเรื่องนึง อยากให้จะคิดเล่นๆว่า ถ้าถ่ายพลังงานจากแสงได้ 100% (คิดแบบกรณีดีสุดๆ) แล้วเอามาเคลื่อนรถยนต์ปกติ จะได้เต็มที่แค่ไหนกัน

Sun light vs. Gasoline No.1- Equivalent BTU

โอนมาจาก Hi5 – May 19, 2008 1:02 AM ลองหาข้อมูลเล่นๆเกี่ยวกับพลังงานดูดีกว่า ช่วงนี้น้ำมัน 38 บาทต่อลิตร ใครๆก็ว่าแพงแล้วยังบอกกันอีกว่าต่อไปจะแพงกว่านี้ เลยสงสัย อยากรู้ข้อมูลของน้ำมันเล่นๆ ว่าน้ำมัน 1 ลิตร นั้นมีพลังงานแค่ไหนกัน ถ้าเทียบกับแสงแดด แล้วเป็นยังไง ลองค้นใน google ดูบ้างถามน้องดูบ้าง เอาข้อมูลมาประติดประต่อกัน ก็ได้ความว่า น้ำมัน 1 ลิตรน่าจะประมาณเท่ากับ พลังงานที่แสงแดดส่องลงพื้นที่ 1 ตารางเมตรเป็นเวลา 15 ชั่วโมง

Idea: กล้องบันทึกการขับขี่รถยนต์

อันนี้โอนมาจากที่เขียนไว้ใน Hi5 ปี 2008 – Jun 22, 2008 2:29 AM วันนี้ฟุ้งเรื่องอุปกรณ์ในรถยนต์สักหน่อย เดิมก็มีอะไรๆฟุ้งๆอยู่ทั่วไปแต่ก็ไม่ได้เขียนลงไว้ซะที ตั้งแต่เด็กๆ คิดว่ารถยนต์น่าจะมีตัวช่วยจอดรถ จนเดี๋ยวนี้มีระบบจอดรถอัตโนมัติกันไปแล้ว คิดว่าน่าจะมีระบบสื่อสารระหว่างรถ บอกต่ำแหน่ง บอกสถานะไฟสัญญาณทั้งหมด คิดว่าต่อไปรถยนต์ไม่น่าจะมีที่ปัดน้ำฝนเพราะมันเป็นอุปกรณ์ที่ติดมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว แต่วันนี้ขอเขียนรายละเอียดอันนึงที่นาจะเป็นจริงได้ในไม่กี่ปี หรือมีอยู่แล้วในตลาดแต่หาไม่เจอ ถ้าใครเจอช่วยบอกด้วยเพราะอยากซื้อมาติดซักตัวนึงครับ เจ้าตัวที่ว่าก็เหมือนกล่องดำในเครื่องบิน แต่เริ่มต้นเอาแค่ฟีเจอร์ที่พอเหมาะพอควรก่อน หน้าที่ของมันก็คือ เก็บภาพจากการที่คนขับมองออกไปหน้ารถ และสามารถเอาไว้ใช้เป็นหลักฐาน เวลาเกิดอุบัติเหตุ ของพวกนี้มีอยู่แล้วตามตลาดไต้หวัน สหรัฐอาหรับอิมิเรต เป็นต้น แต่ว่าฟีเจอร์ที่มีขายทั่วไปก็คือ เก็บภาพก่อนเกิดอุบัติเหตุสักเล็กน้อย คือ อาจจะ 20 วินาที ถึง 1 นาที ซึ่งทำให้เหมาะกับรถยนต์ใหญ่ๆที่มุ่งไปทางหาหลักฐานก่อนเกิดอุบัติเหตุ ถ้าเอามาขายบ้านเรา มีแต่เจ้งกับเจ้ง เพราะว่ามันใช้อย่างอื่นไม่ได้เลยนั่นเอง งั้นถามว่าถ้าอยากได้ฟีเจอร์อะไรเพิ่ม ก็คิดว่าน่าจะเป็นอย่างนี้นะครับ 

OBD คืออะไร

OBD หรือ On-Board Diagnostics เป็นมาตราฐานกำหนดลักษณะข้อมูลรวมถึงวิธีการเชื่อมต่อข้อมูลของเครื่องยนต์ ที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยไอเสีย เกิดขึ้นเมื่อปี 1988 โดยหน่วยงาน California Air Resources Board (ARB) มีจุดประสงค์เพื่อให้รถทุกคันในรัฐสามารถถูกตรวจสอบความผิดพลาดของเครื่องยนต์ได้ เนื่องจากมีผลโดยตรงกับคุณภาพของอากาศในท้องถนน (เรียกว่า On-Board Diagnostics Level I (OBD I))  OBD จึงเกี่ยวทั้ง Hardware และ Software โดยหากมองในแง่ของการวิเคราะห์และเก็บข้อมูล OBD คือฟังก์ชันนึงของ ECU โดยเป็นฟังก์ชัน รองจาก การควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่แล้ว เช่น พวก เครื่องยนต์ ABS เบาะ การทรงตัว อุปกรณ์เสริมต่างๆ หน้าที่ของ OBD จะแสดงถึงความผิดพลาด (Malfunction Indicator Light : MIL) โดยจะคอยตรวจจับเมื่อค่า input ต่างๆผิดไปจากที่วิศวกรได้ออกแบบไว้เกินขอบเขตนึง เป็นระยะเวลานึง รวมถึงจะคอยดู output(…)

ประหยัดค่าโทรด้วย VOIP

VOIP หรือ Voice Over IP เป็นชื่อที่รู้จักกันมานานแล้วว่าคือการพูดคุยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต จากเมื่อสิบปีก่อนที่ยังใช้ Modem 56 kpbs ในบ้านเราการพูดคุยในสมัยนั้นก็ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง มี delay จนคนคุยเบื่อกันไป จนมาเป็นเครือข่าย 3G ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อ Internet ได้เร็วขึ้น VOIP ก็ชัดเจนและน่าใช้มากขึ้น จนบางคนที่มี package เหมาจ่าย 3G หรือต่อ WiFi ได้ตลอดเวลาก็เอา VOIP มาใช้เป็นประจำ วันนี้ขอแนะนำเว็บให้บริการเจ้านึงที่หลายๆ คนลองและบอกได้ว่าดี สะดวก คุณภาพก็ใช้ได้ ที่สำคัญคือถูกมาก ก็คือ www.voipdiscount.comจ่าย 450 บาท โทรได้ 4 เดือน (จ่าย 10 ยูโรโทรได้ 120 วัน) ให้โทร 3 ลักษณะ

CAN bus, LIN bus, FlexRay

ถ้าคนที่อยู่แวดวงอุตสาหกรรมก็จะเคยได้ยิน CAN bus ว่าเป็น field bus ชนิดนึง ไว้ใช้ทำเน็ตเวิร์คของอุปกรณ์โรงงาน แต่ก็คงจะไม่ได้ติดใจกันเท่าไหร่เพราะไม่ได้ใช้งานกันมาก สู้พวก Mod bus, Profibus, Devicenet อะไรพวกนี้ไม่ได้   ในระบบโรงงานก็คงจะเป็นเช่นนั้นจริงๆ แต่พอมาพูดถึงรถยนต์แล้ว เจ้า CAN bus กลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจขึ้นมา เพราะว่าอะไร ? ก็เพราะว่าไม่มีใครใช้เจ้าเน็ตเวิร์คอื่นที่พูดถึงไปข้างบนนั่นเลยสิครับ มีแต่ CAN bus ตัวนี้ที่เป็นพระเอกขึ้นมา   ถ้าอย่างนั้น ในรถยนต์มี CAN bus อย่างเดียวรึเปล่า ? ไม่ใช่ครับ ในรถยนต์จะมีเน็ตเวิร์คที่ได้รับการยอมรับอยู่ 3 ตัวด้วยกันอย่างที่ตั้งชื่อหัวข้อไว้ คือ CAN (Controller Area Network), LIN (Local Interconnetion Network) และ FlexRay   แล้วทั้ง 3 ตัวนี้มีความต่างกันอย่างไร ทำไมต้องมี 3 ตัว(…)

Load More