ส่วนประกอบ
1.สาหร่ายรสตามชอบ
2.ไข่เจียว
3.แตงกวาหั่นตามยาว
4.วุ้นเส้น หรือ ข้าวสวยหอมมะลิ
5.น้ำพริก แล้วแต่ชอบ

ตอนเด็กๆ โตมาพร้อมกับลูกพี่ลูกน้องเป้นฝูง ติดเล่นมากมาย แล้วก็มักไม่ค่อยทานข้าว ยิ่งบังคับยิ่งไม่ยอมทานกันเลยจะเล่นท่าเดียว คุณย่าเลยเกิดไอเดีย ให้เล่นกันทำกับข้าว โดยจริงๆแล้วเค้าทำกับข้าวจริงๆ แล้วให้เราไปปั้นหรือทำรูปแบบที่เราต้องการ แล้วให้เรากินส่วนที่เราเป็นคนทำ อย่างปั้นหมูสับเป็นรูปสามเหลี่ยม รูปหัวใจ แล้วเอาไปทอด เด็กๆอย่างเราสนุกกันมาก..อวดรูปของตัวเอง…จนเผลอกินหมดไปเมื่อไหร่ไม่รู้…ข้าวกินบ้างไม่กินบ้างก็โดนตีไปตามระเบียบ.


เกริ่นซะยาวเลย ความจริงคือดึกแย้วแต่หิวมาก…แล้วขี้เกียจหุงข้าว..เลยทำเมนูง่ายๆ ให้ท้องอิ่มแบบไม่อ้วนมาก แต่สำหรับคนที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นประเภทข้าวปั้นมาเห็นก็คงส่ายหน้าให้เมนูนี้ของเราอ่ะนะ เพราะเสียความเป้นส่าหร่ายห่อไปเย้ย…หุหุ…สามารถให้น้องๆสนุกกับการเลือกสิ่งที่เค้าชอบเอามาม้วนเข้าปากตัวเอง…ฮ่ะ ฮ่า น่านแระที่บอก อ้อมมาซะหลาคุ้งเลย

คววามอร่อยมันอยู่ตรงได้ทานสาหร่ายกรอบๆ พร้อมไข่เต็มๆคำ เพิ่มรสจัดจานของน้ำพริกตามชอบ ให้แทรกซึมเข้าสู่ซอกฟัน ไหลไปตามกระแสเลือดได้ หุหุ…ไม่รู้ว่ากินสาหร่ายห่อไข่หรือว่าส้มตำปูปลาร้าเนอะ

  • วิธีทำง่ายๆ ก็แค่หั่นแตงกวา…ไข่เจียวหันยาวให้ม้วนได้..วุ้นเส้นลวก..หรือข้าวสวยหอมมะลิ (ที่เน้นข้าวหอมเพราะมันจะปั่นเป็นก้อนง่าย)…แล้วก็เอาน้ำพริกทาไปบนไข่ หยิบทุกอย่างมาใส่แล้วม้วนเข้าปาก โอ้…มันจะง่ายไรขนาดน่าน…..
  • ทริปคือ..อย่าใส่น้ำมันเยอะเวลาเจียวไข่ เพราะน้ำมันจะทำได้สาหร่ายไม่กรอบ

จบล่ะ…สรุปคือท้องอิ่มแบบเบาๆ ได้คุณค่าทางสารอาหารด้วยก๊าบ

ทำเสร็จไม่ต้องตกใจนะว่า อุ้ยตาย! เราทำข้าวปั้นห่อสาหร่ายได้

ความจริงแล้วมันคือเมี่ยงสาหร่ายต่างหาก หุหุ :P