ตอนที่ต้องตัดสินใจเลือกกล้องตัวใหม่ ให้กับตัวเอง คิดแล้วคิดอีก ถามตัวเองว่าอยากได้กล้องแบบไหน ที่ตอบโจทย์ในทุกๆด้าน เวลาที่เราใช้งานจริง.

สรรหาข้อมูลต่างๆ ในโลกเทคโนลียี เพื่อประกอบการตัดสินใจ คัดเลือกจนคลอดออกมา    2 ตัว คือ cannon IXUS 210 รับประกันเรื่องคุณภาพของรูปที่ได้แน่นอน กับ  sony TX5 ตอบสนองการใช้ชีวิตได้ทุกสภาพอากาศและแสง

หลังจากที่เราได้ไปป่วนเปี้ยนขอลองกล้องทั้งสองตัวอยู่ สอง สาม หน เลยสรุปได้ว่า  TX5  เนี่ยะแระ ตอบโจทย์เรื่องการใช้กล้องของ สาวๆ บ้ากล้องอย่าเรา ฮ่าๆๆๆ

งง อ่ะดิ๊….ทำไมเราถึงเลือกใช้โซนี่ ทั้งๆ ที่เมื่อก่อน เราคิดว่า ยี่ห้อนี่ขายเบรน ผลิตภัณท์ของเค้า เม้งงงงงง แพงเว่อร์ ไปซะทุกอย่าง

สาวๆ จ้า…ความรู้สึกแรกที่เราได้จับ  TX5  คือ เบา บาง จับถนัดมือ มั๊กๆ เปิดปิดง่าย จอมองภาพกว้างพอดี ส่วน IXUS 210 หนากว่า นิดหน่อย กับจอมองภาพกว้างมากมาย

พอลองเล่นเมนู แล้วเหมือนกัน เพราะยังไม่คุ้นเคยกับจอสัมผัสเพื่อเลือกโหมด แต่ทั้งคู่มีเมนูที่เข้าใจง่าย ตั้งแต่ครั้งแรก IXUS 210 ตอบสนองช้ากว่ามาก…

ที่ลองแล้วชอบ TX5 เลย คือ

  1. โหมดที่มืด TX5 กินขาด ไม่ว่า แสงมาก แสงน้อย หรือ ไม่มีแสง ตัวนี้ทำได้ (ทำได้ไงหว่า)
  2. โหมดถ่ายภาพพาโนรามา…โอ้โห…เยี่ยงการถ่ายวีดีโอ ไม่ต้องต่อภาพให้ยุ่งยากเหมือนเคย กดทีเดียวเลื่อนกล้องไปได้เกือบ 360 องศา ตัวอย่าง อันนี้ถ่ายโดยไม่ได้ใช้ขาตั้ง ไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์ช่วย ง่ายมากมาย
  3. โหมดสปีดชัตเตอร์ ถ่าย 10 รูป ต่อ  1 วินาที (หมดปัญหาเรื่องโดด ถ่ายภาพอีกต่อไปเย้ย)
  4. โหมดย้อนแสง…สามารถตัดแสงที่เป็นดวงๆ ออกไปได้หมดจด
  5. โหมดทนหิมะ ยังไม่ได้ไปเมืองหนาว แต่ไปลองที่เมืองหิมะ อะฮ่ะ..แจ่ม ไม่มีมานั่งเช็ดเลนส์หน้ากล้องเหมือนชาวบ้าน
  6. ที่ยังไม่ได้ลองคือ ดำน้ำ ว่าจะไปลองอยู่ คนขายว่า เป็นกล้องรุ่นแรกที่สามาถถ่ายใต้น้ำ และคุณภาพไม่ได้ด้อยลงเลย แถมเวลาเราไปทะเล มีทรายมาติดเวลาสไลด์เปิดปิดหน้ากล้อง ตอนนี้ หมดกังวลเรื่องรอยเหล่านั้น เลยคะ เพราะเค้าทำกันรอยขัดข่วน ถ้าเรายังกัวลอีก จับกล้องล้างน้ำเลยคะ ฟังไม่ผิดคะ จับกล้องล้างน้ำเลย ทรายหายเกลี้ยง แถมกล้องสะอาดหมดจดไร้ขี้ฝุ่น (ทางศูนย์โซนี่เค้าให้เราไปเปลี่ยนยางกันน้ำได้ฟรี ปีละครั้งด้วยนะ)
  7. อีกอย่างที่ไม่อยากลอง คือ กันกระแทก เพื่อนๆ เคยเจอปัญหาที่ทำกล้องตกแล้วไม่สามาถซูมเลนส์ได้ ไหมคะ…เจอกล้องลักษณะเก็บเลนส์ไว้ข้างใน แต่ซุมคุณภาพดีเี่ยมเท่าเทียมหรืออาจจะดีกว่า ตัวนี้ หายห่วงเลยเจ้าคะ เพราะจะไม่เกิดปัญหาเรื่องนั้นอีก

เท่านี้ก็น่าจะพอกับสาวๆที่ชอบอยู่หน้ากล้องอย่างเราๆแล้วล่ะ อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้องตัวนี้คือ ผู้ชายดีดี ที่คอยเดินตามถ่ายรูปให้เราทุกช๊อต ฮ่าๆๆ

ขอออกตัวนิดหนึ่งนะคะ ว่าเราเป้นคนที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องกล้อง เยี่ยงป่ะชาย แต่เราก็สามารถ หาของใช้พวกนี้ได้ ไม่น้อยหน้าเหล่า..หนุ่มๆ คว้ากล้องออกจากกระเป๋าแล้วกดชัตเตอร์ เร็วกว่า กล้องตัวใหญ่เป้นหลายร้อยเท่า เจ้าคะ…

ความรู้เพิ่มเติมเรื่องสเปคกล้องดูกันได้เลยที่

http://www.sony.co.th/product/dsc-tx5/sku/dsc-tx5_r+++e32

http://www.canon.co.th/p/TH/249-กล้องดิจิตอลคอมแพค/599-IXUS/1474-Digital-IXUS-210/

By hunny_heart