พอดีว่าช่วงนี้มีความตั้งใจจะทำบล็อกตัวนึงขึ้นมา คอนเซ็ฟก็คือให้หลายๆ คนมาเขียนทิ้งไว้ได้ลักษณะคล้ายเว็บบอร์ด แต่ไม่ใช่เว็บบอร์ด ตั้งใจจะให้เป็นบันทึกออนไลน์ (online diary) ของหลายๆ ก็เลยนึกถึง WordPress ขึ้นมาอีกครั้ง จริงๆ แล้วนึกถึงอยู่ 3 อย่างคือ Discuz, SMF แล้วก็ WordPress แต่พอมามองว่าอะไรเหมาะกว่ากันก็เลยเลือกเป็น WordPress ครับ เพราะว่ารูปแบบการใช้งาน ถ้าเรานึกถึง Diary ก็จะมุ่งไปที่ WordPress แน่นอน

พอเลือกว่าเป็นเวิร์ดเพรสแล้ว ก็มานึกว่า layout แบบไหนดี ได้คำตอบว่าอยากให้เป็น 2 คอลัมน์โหลดง่ายดูง่าย ก็เลยไปดู facebook ครับ ทั้งที่ไม่ได้เล่น facebook มาเป็นปี พอเข้าไปก็เลยเข้าใจว่าทำไม facebook ถึงปรับหน้าตาเป็น timeline … ก็เพราะมันดูเป็น Diary ได้ง่ายมากนั่นเอง … ลองนึกถึงแบบเก่า อืม แบบเก่าเหมาะกับการเป็นเว็บบอร์ด เหมือนบอร์ดส่วนตัวให้คนมาโพส แต่รูปแบบ Timeline จะเป็นบันทึกส่วนตัวที่ให้คนมาเม้นท์มากกว่า

ก็เลยใช้เวลาวันนึง google คำว่า WordPress Facebook บ้างหล่ะ WordPress Timeline บางหล่ะ WordPress Facebook Timeline Theme บ้างหล่ะ สุดท้ายได้ออกมาว่า ถ้าจะทำ Worpress Timeline ณ ปัจจุบัน ก็ควรเสียเงินหน่อยเรียกว่าถูกว่า themeforest เยอะมากๆๆ ซื้อธ๊มดีที่สุดครับ ธีมที่ว่านี้ชื่อ Themify – Postline เป็นธีมที่เรียกว่าลงตัวครับ และไม่ฟรี นั่นก็แบบว่่าเค้ามี Support ที่(ต้อง)แข็งแรงครับ

ก็เลยไปซื้อมา พอลงแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้ครับ ดูสบายตา สะอาด แล้วก็เป็น Worpress ด้วย (มี interface ที่ใช้ง่าย)

ข้อดี 4 อย่างของธีมนี้นะครับ (จริงๆ มีธีมอื่นด้วย ถ้าสนใจก็ตามลิงค์ไปได้ครับ Themify All Themes

  • สะอาด
  • ใช้ง่าย
  • ราคาถูกเทียบกับฟีเจอร์
  • มีซัพพอร์ตตลอดอายุการใช้งาน

Themify WordPress Themes

เรียกได้ว่าถ้าหา WordPress Theme ที่มันมีรูปแบบการแสดงผลแบบ Timeline นะครับ ณ วันนี้ก้มีตัวนี้หล่ะที่พึ่งพาได้ครับ เลยเอามาโพสบอกจะได้ไม่ไปเสียเวลาหากัน ขนาดใน themeforest หรือ thememonster ยังไม่มีเลยครับ (แต่ถ้าหลังจากนี้ก็ไม่แน่นะ อาจจะมีจ้าวอื่นๆ ทำตามก็ได้)

ตัวอย่าง Shortcode ง่ายๆ นะครับ (Shortcode อื่นลองหาเอาตาม Plugin ก็ได้)

จากรูปข้างบนจะเป็นว่าในธีมเดียวกันนี้มีลูกเล่นอื่นๆ ด้วย คือเราไม่ต้องจัดหน้าเป็น Timeline อย่างเดียวนะ เราทำบางเพจเป็น Grid 3 คอลัมน์ก็ได้ 4 คอลัมน์ก็ได้ หรือจะทำเป็นแบบ WordPress เดิมก็ยังได้ครับ

เรื่องราคานะครับ เค้าตั้งไว้ที่ $39 แล้วก็ลืมบอกไปว่าข้อดีอีกอย่างของเค้าคือ ซื้อ 1 แถม 1 ด้วยครับ นั่นคือ $39 เนี่ยได้ธีมเค้า 2 ธีมแบบเงื่อนไขเดียวกันคือ Support ตลอดอายุการใช้งาน :) ถ้ามีโครงการจะทำแบบอื่นก็เลือกไปพร้อมกันเลย

Themify WordPress Themes