โอนมาจาก Hi5 – May 19, 2008 1:02 AM

Solar Section

Solar Section

ลองหาข้อมูลเล่นๆเกี่ยวกับพลังงานดูดีกว่า ช่วงนี้น้ำมัน 38 บาทต่อลิตร ใครๆก็ว่าแพงแล้วยังบอกกันอีกว่าต่อไปจะแพงกว่านี้ เลยสงสัย อยากรู้ข้อมูลของน้ำมันเล่นๆ ว่าน้ำมัน 1 ลิตร นั้นมีพลังงานแค่ไหนกัน ถ้าเทียบกับแสงแดด แล้วเป็นยังไง ลองค้นใน google ดูบ้างถามน้องดูบ้าง เอาข้อมูลมาประติดประต่อกัน ก็ได้ความว่า น้ำมัน 1 ลิตรน่าจะประมาณเท่ากับ พลังงานที่แสงแดดส่องลงพื้นที่ 1 ตารางเมตรเป็นเวลา 15 ชั่วโมง

เริ่มจากว่าน้ำมันเบนซินหรือ gasoline เนี่ย heating value ประมาณ 116090 btu/gal

1 แกลลอนก็คือ 3.785411784 ลิตร (http://www.unit-conversion.info/volume.html) ทำให้น้ำมัน 1 ลิตรมีค่าพลังงานประมาณ 30668 บีทียู

ลองมาดูพลังงานแสงอาทิตย์บ้าง จาก google หาได้ว่าพลังงานจากแสงแดดต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตรมีประมาณ 600 วัตต์ (บางทีอาจจะบอกว่า 1000 วัตต์บ้าง ก็ถือเอาตัวน้อยละกันจะได้ตัวเลขหย่อนๆหน่อย) เอาไปแปลงที่เว็บเดิม http://www.unit-conversion.info/energy.html จะได้ว่าแดดมีพลังงาน 2047 บีทียู/ชม./ตร.ม.

แค่นี้เราก็เอามาเทียบกันจะได้ว่า แสงที่ลงพื้นที่ 1 ตารางเมตรเป็นเวลา 15 ชั่วโมงมีพลังงานเท่ากับน้ำมัน 1 ลิตร นั่นเอง

ถ้าจะแปลให้น่าสนใจหรือน่าตกใจก็จะแปลว่า ถ้าวันนึงถ้ามีแดดแค่ 7.5 ชั่วโมง มาลงที่พื้นที่บ้านเรา 1×1 เมตร ก็ได้พลังงานเท่าน้ำมันครึ่งลิตร ถ้าไม่ประมาณเองก็หาข้อมูล อีกข้อมูลนึงเค้าบอกว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่จะ ได้รับรังสีอาทิตย์เฉลี่ย ประมาณวันละ 17 เมกะจูลต่อตารางเมตรเท่ากับ 17060 บีทียู ถ้าเอามาคิด วิธีเดิม ก็จะได้ผลลัพธ์เท่ากับพลังงาน จากน้ำมัน 0.55 ลิตร ก็ใกล้เคียงกัน

เอาตัวเลขน้อยมาใช้ก็แล้วกันว่าแสงแดด 1 ตารางเมตร วันๆนึงมีพลังงานเท่ากับ พลังงานจากน้ำมัน 0.5 ลิตร แล้วถ้าบ้านเรามีพื้นที่(รับแดด) 60 ตารางวา หรือ 240 ตารางเมตร ก็ได้พลังงานเท่ากับพลังงานจากน้ำมัน 120 ลิตร เป็นไงครับ เสียดายไหม

แต่เราก็รู้กันอยู่ว่าพลังงานแสงอาทิตย์นั้นเราใช้ไม่เต็มที่เลย ไปหาอีกก็จะได้ว่าโลกเราใช้พลังงานแสงอาทิตย์ประมาณ 1% เท่านั้น อีกประมาณ 99% นั้นสูญหายไป (คิดว่า 1% นั้นคือเอามาใช้ตรงๆหน่ะครับ ไม่เกี่ยวกับที่ต้นไม้เอามาใช้ หรือว่าน้ำทะเลระเหย กลายเป็นลมหรือเป็นฝน) โซล่าร์เซลล์ก็ยังมีประสิทธิภาพไม่มาก และไม่สามารถเก็บพลังงานได้ด้วยตัวเอง ก็เลยเป็นเรื่องน่าสนใจต่อไป และน่าสนใจกว่านั้น ถ้าเราสามารถหาวิธี แปลงพลังงานแสงอาทิตย์ ไปฝากไว้ที่สิ่งๆนึงที่ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้

หมายเหตุ รูปจาก http://www.ucm.es/info/Astrof/imagenes/sol/sun_struc.gif